A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT GIA PHÙ TỔ CHỨC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, đất nước ta đang liên tục đổi mới, vận động và phát triển, trong đó có sự đóng góp của mỗi người dân bằng việc chủ động học tập, thường xuyên, suốt đời. Sự ra đời và phát triển không ngừng của công nghệ thông tin tạo ra nhiều cơ hội thuận lợi cho mọi tầng lớp nhân dân tiếp cận phương pháp học tập mới. Đó là phương thức học tập thông minh trong kỷ nguyên số.

Nhằm  tiếp tục thực hiện chủ trương của Ðảng và Nhà nước ta "Xây dựng xã hội học tập, bảo đảm cho mọi công dân có cơ hội bình đẳng trong học tập, đào tạo" trong thời đại công nghệ số, ngày  ngày 15 tháng 09 năm 2020, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành công văn số 3589/BGDĐT-GDTX về việc Tổ chức“Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020” với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” nhằm nhấn mạnh vai trò của việc phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và hình thành mạng học tập mở, đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa số trong cộng đồng.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như vai trò của mình trong việc chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân chung tay xây dựng một xã hội học tập; thực hiện công văn số1707/SGDĐT-GDTrH-GDTX, ngày 06 tháng 10 năm 2020 của Sở Giáo dục và đào tạo Sơn La về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020, trường THPT Gia Phù đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020, triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 đã góp phần nâng cao nhận thức của công chức, viên chức, người lao động và học sinh nhà trường về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời. Tăng cường được trách nhiệm của nhà trường, cũng như huy động được sự quan tâm và tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trong và ngoài nhà trường trong việc triển khai các hoạt động của Tuần lễ cũng như các hoạt động xuyên suốt năm 2020, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thầy giáo Hà Ngọc Tư, Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020. Nếu như trước đây, tri thức phụ thuộc vào sách vở trong thư viện hoặc trí nhớ của con người, qua sự truyền đạt của người thầy thì ngày nay, việc truyền bá tri thức cần thay đổi theo bước chuyển mình của số hóa với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ. Người dạy và người học cần biết tận dụng lợi thế mà kỷ nguyên số mang lại với nguồn không gian và dữ liệu mở để có thể truyền đạt và tiếp cận tri thức từ nhiều nguồn, kết nối những cái chưa biết và đã biết, truyền thống với hiện đại, góp phần đẩy mạnh xã hội học tập, mở rộng quan điểm sống, không gian, thời gian và phương pháp học tập. Bởi vậy, thầy và trò nhà trường cần phải tiên phong, đi đầu trong công tác kỷ nguyên số, biết tận dụng tối đa những lợi thế mang lại từ công cuộc chuyển đổi số để cải thiện môi trường học tập.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 được triển khai sâu rộng trong toàn trường, gắn liền với những hoạt động cụ thể, thiết thực. Sáng ngày 12 tháng 10 năm 2020, trường THPT Gia Phù đã tổ chức một chuỗi những hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Mở đầu chương trình là Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường do Đoàn thanh niên chủ trì, nhằm giáo dục cho các em học sinh kĩ năng sống, kĩ năng ứng xử, giao tiếp trong các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường. Tham gia diễn đàn, thầy giáo Hà Ngọc Tư, Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của các em học sinh trong việc chung tay xây dựng nhà trường trở thành một môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, với những mối quan hệ thầy trò, bạn bè tốt đẹp, góp phần hình thành, phát triển, hoàn thiện nhân cách con người.

Ảnh: Thầy giáo Hà Ngọc Tư, Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng nhà trường giao lưu tại diễn đàn cùng các em học sinh

 

Ảnh: Cô giáo Hà Thị Lê Na, Bí thư Đoàn trường giao lưu tại diễn đàn cùng các em học sinh

 

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020, thầy và trò nhà trường cũng cùng nhau trao đổi về các kĩ năng khai thác, sử dụng công nghệ hiện đại trong học tập cũng như trong cuộc sống. Thầy giáo Đinh Văn Ban, phó hiệu trưởng nhà trường đã tuyên dương những tấm gương điển hình của thầy và trò trong các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả; xây dựng, cung ứng các kênh và công cụ học tập suốt đời như công tác ôn thi học sinh giỏi và bổ trợ kiến thức trực tuyến; giới thiệu những trang Web phục vụ hữu ích cho việc giảng dạy, học tập; Xây dựng bài giảng E-learning…

Ảnh: Thầy Đinh Văn Ban, phó hiệu trưởng nhà trường phát biếu nhấn mạnh vai trò của công nghệ hiện đại trong việc xây dựng xã hội học tập.

 

Ảnh: Thầy Nguyễn Hồng Quang chia sẻ, hướng dẫn kĩ năng khai thác, sử dụng công nghệ hiện đại trong học tập và trong cuộc sống.

 

Ảnh: Cô giáo Phạm Thanh Huyền, giới thiệu cuốn sách Nhật kí Đặng Thùy Trâm, chia sẻ cảm nhận về tấm gương nữ liệt sĩ, bác sĩ anh hùng.

 

Ảnh: Thầy cô và các bạn học sinh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tự học, quyền lợi và trách nhiệm cần học tập suốt đời của mỗi cá nhân.

 

Ảnh: Một số công trình nghiên cứu khoa học hữu của các thầy cô và học sinh nhà trường được giới thiệu, trưng bày.

 

Ảnh: Cổng trường treo khẩu hiệu tuyên truyền về Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020

 

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề:“Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” đã được công chức, viên chức, người lao động và học sinh nhà trường tích cực hưởng ứng. Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức, người lao động và học sinh về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời được thực hiện qua các buổi chào cờ đầu tuần, chương trình phát thanh của Đoàn trường, các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn, sinh hoạt lớp, chi đoàn, đưa tin bài trên website của trường. Các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt có ứng dụng công nghệ thông tin diễn ra sôi nổi; Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là nâng cao trình độ tin học cho toàn thể cán bộ, giáo viên. Giáo viên chủ nhiệm các lớp và giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh cách lập nhóm học tập qua Zalo, Facebook để cùng nhau khai thác, trao đổi tài liệu số; Thư viện nhà trường được bố trí khoa học, thoáng mát, sạch đẹp…đảm bảo phục vụ nhu cầu đọc sách, nghiên cứu tài liệu của cán bộ, giáo viên và học sinh, đặc biệt có trang bị và cung cấp địa chỉ tra cứu kiến thức qua mạng Internet, qua trang Web chung của nhà trường. Đoàn trường đã tổ chức lớp giáo dục kĩ năng sống, phổ biến kiến thức pháp luật, giáo dục giới tính; xây dựng tình bạn đẹp. chống bạo lực học đường cho hơn 1300 lượt học sinh; phát động phong trào xây dựng“Tủ sách học tập suốt đời”, huy động sự đóng góp, ủng hộ được hơn 250 đầu sách sách. Các hoạt động khuyến khích đọc sách từ mạng, từ thư viện được duy trì suốt năm học.

Một số tủ sách đang được tiếp tục xây dựng tại thư viện trường

Ảnh: Tủ sách biển đảo, tủ sách pháp luật

 

 

Ảnh: Tủ sách kĩ năng sống.

 

Ảnh: Tinh thần hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời
của đoàn viên thanh niên nhà trường.

 

Với phương châm “Học để trở thành người công dân tốt, học để có nghề nghiệp và lao động ngày càng hiệu quả. Học tập suốt đời chính là chìa khóa của mọi thành công”, thầy và trò trường THPT Gia Phù đã và đang phát huy truyền thống hiếu học quý báu của dân tộc ta bằng những hoạt động vô cùng thiết thực. Đây cũng chính là quyết tâm của thầy và trò nhà trường chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân xây dựng một xã hội học tập, vì một đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh, bền vững.

 

Phạm Thanh Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan