A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT GIA PHÙ TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA “TÌM HIỂU VỀ THỰC TRẠNG, NGUYÊN NHÂN, HỆ LỤY VÀ HẬU QUẢ CỦA MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH KHI SINH NĂM 2020”.

 Hiện nay, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một trong những thách thức lớn đối với công tác DS-KHHGĐ của nước ta nói chung và của tỉnh Sơn La nói riêng. Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của các gia đình, an ninh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

Việc lựa chọn giới tính trước khi sinh phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới sâu sắc. Các nghiên cứu của quốc tế và Việt Nam cũng đã chỉ ra các hệ lụy tới cấu trúc gia đình và các vấn đề xã hội trong tương lai của tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay, tình trạng thiếu hụt số trẻ em gái quan sát được gần đây ở nhiều quốc gia sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai.

Để giảm thiểu được mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam không là nhiệm vụ của riêng tổ chức hay cá nhân nào, mà là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh trường THPT Gia Phù.

Căn cứ Kế hoạch số 131, ngày 04/10/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La về thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giai đoạn I (2016-2020) và Kế hoạch triển khai thực hiện Kế hoạch số 131, năm 2020 của Sở Y tế; trường THPT Gia Phù đã phối hợp với Trung Tâm Y tế huyện Phù Yên tổ chức buổi ngoại khóa Tìm hiểu về thực trạng, nguyên nhân hệ lụy và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020”. Buổi ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, tại  trường THPT về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh; Hiểu rõ tầm quan trọng của việc sinh đẻ theo quy luật tự nhiên. Từ đó có hành động cụ thể, không phân biệt giới tính, không trọng nam khinh nữ, không lựa chọn giới tính thai nhi, thực hiện tốt Luật Bình đẳng giới. Góp phần ổn định cơ cấu dân số của huyện ở mức hợp lý và từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Các thành viên chính của buổi ngoại khóa là các em học sinh đến từ 03 đội thi, đại diện cho học sinh ba khối của toàn trường. Các đội thi lần lượt trải qua các phần thi vô cùng sôi nổi và hào hứng, bao gồm có màn chào hỏi; bốc thăm trả lời câu hỏi; tiểu phẩm; xử lí tình huống.

Mở đầu buổi ngoại khóa là chương trình văn nghệ đặc sắc đến từ đội văn nghệ xung kích nhà trường.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ xung kích nhà trường.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ xung kích nhà trường.

Các đội thi bước vào các phần thi gay cấn, với vốn kiến thức phong phú về mất cân bằng giới tính khi sinh, cùng sự chuẩn bị kĩ lưỡng, các đội thi đã đem lại cho toàn trường những màn chào hỏi sáng tạo, ý nghĩa, với các thông điệp được gửi đến như “Cân bằng giới tính là bình đẳng, hạnh phúc, tương lai”. Hay “Nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức”.

Ảnh: Màn chào hỏi đến từ đội thi của khối 12

Ảnh: Màn chào hỏi đến từ đội thi của khối 10

Trong phần thi kiến thức và xử lí tình huống, các đội thi thông qua phần trả lời của đội mình, đã cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh từ nguyên nhân, hậu quả. Các em cũng mạnh dạn đề xuất những hành động, giải pháp thiết thực, phù hợp với lứa tuổi học sinh THPT có thể làm được để góp phần giảm thiểu tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ảnh: Các đội thi tự tin trong phần thi kiến thức

Ảnh: Các đội thi tự tin trong phần thi xử lí tình huống

Cả ba đội thi còn đem lại những bài học, thông điệp vô cùng ý nghĩa qua các tiểu phẩm phản ánh thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của nước ta hiện nay, đặc biệt có sự gắn kết, xuất phát từ thực trạng của thực trạng này từ bản, xã nơi các em sinh sống.

Ảnh: Phần thi tiểu phẩm của đội thi đến từ khối 10

Ngoài phần thi chính dành cho ba đội thi, thì học sinh toàn trường cũng rất háo hức, hưởng ứng tích cực khi tham gia phần thi dành cho khán giả. Qua phần thi, cùng với sự tư vấn, bổ sung kiến thức của Ban giám khảo, của các đồng chí đến từ Trung tâm y tế huyện Phù Yên và trung tâm y tế xã Gia Phù, sự hiểu biết của học sinh toàn trường về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh được nâng cao rõ rệt.

Ảnh: Phần thi dành cho khán giả

Kết thúc buổi ngoại khóa, các đội thi được nhận những giải thưởng và những phần quà hấp dẫn.

 

Ảnh: Các đội thi nhận giải thưởng và quà từ ban tổ chức

Buối ngoại khóa “Tìm hiểu về thực trạng, nguyên nhân hệ lụy và hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2020”của trường THPT Gia Phù đã phối hợp với Trung Tâm Y tế huyện Phù Yên tổ chức đã thành công tốt đẹp. Đây là một hoạt động bổ ích, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh nhà trường, từ đó tích cực tham gia, hưởng ứng góp phần giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, từng bước đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng và tự nhiên; Nâng cao vai trò vị thế của phụ nữ và trẻ em gái; Góp phần thực hiện thành công kế hoạch hành động chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Phạm Thanh Huyền


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan