A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỦ LĨNH ĐOÀN – TẤM GƯƠNG TỰ HỌC, TỰ SÁNG TẠO

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi gắm niềm tin vào thanh niên. Người khẳng định “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Trước khi đi sang bên kia, thế giới Người hiền, trong bản Di chúc thiêng liêng, Người đã căn dặn Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Người đã đặt niềm tin ở lớp lớp thế hệ thanh niên về trí tuệ và sự sáng tạo cho tương lai tươi sáng  của dân tộc. Không phụ lòng mong mỏi của Bác, biết bao bạn trẻ đã hăng say học tập, lao động và cống hiến cho đất nước. Một trong những tấm gương tiêu biểu của thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Gia Phù, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đó chính là em Nguyễn Hoàng Sơn, bí thư chi đoàn 11A1.

Vốn đam mê tin học từ nhỏ, nên từ khi còn là học sinh THCS, Hoàng Sơn đã sớm khẳng định mình bằng giải nhì cấp tỉnh cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Từ đó, em tiếp tục theo đuổi những ước mơ, hoài bão lớn hơn.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo KHKT

 

Sơn từng cho lập phần mềm “Học và chơi toán 6” và bắt tay vào thực hiện ý tưởng làm một website học ngoại ngữ miễn phí “Phải đẹp, phù hợp với mọi lứa tuổi, học sinh có thể vừa học vừa chơi, học viên không có cảm giác chán nản khi học…” Với sự hỗ trợ của hai người bạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt sự giúp đỡ về kiến thức, máy chủ của một thầy giáo ở trường đại học Tây Bắc, Sơn đã hoàn thiện website với nhiều tính năng ưu việt. Hiện nay, webite học ngoại ngữ với tên gọi HotaVN đã trở thành sân chơi học tập hữu ích rất đông thành viên, với số bài học ngày càng đa dạng, hoàn toàn miễn phí. Học sinh toàn quốc không phân biệt giàu nghèo chỉ cần có một chiếc điện thoại kết nối internet là đã có thể vào HotaVN học những bài học vui nhộn. Đặc biệt, website giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận kiến thức mới một cách dễ dàng.

Năm học 2019 - 2020, trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT, đề tài “Phần mềm hỗ trợ quản lý học sinh trong trường THPT Gia Phù” của Hoàng Sơn đoạt giải Nhất cấp tỉnh và chuẩn bị đi thi quốc gia. Dự án này được Sơn lấy ý tưởng từ chính thực tế của nhà trường. Nhận thấy nhà trường có số lượng học sinh đông, công tác quản lý học sinh gặp nhiều khó khăn, nhất là xác định danh tính những học sinh đi học muộn hoặc bỏ giờ học. Phần mềm này đã góp phần giảm bớt khó khăn trong công tác quản lý học sinh của nhà trường như: quản lý sĩ số học sinh, giờ giấc đi học; phát hiện những trường hợp thường xuyên vi phạm nội quy, quan trọng hơn là tăng cường ý thức tự giác và chấp hành kỷ luật của các bạn học sinh.

Đáng tự hào nhất là một sản phẩm đầy tính nhân văn của Hoàng Sơn “Robot hỗ trợ bác sĩ chữa bệnh tự kỷ cho trẻ em”. Sơn tâm sự, em nhận thấy trong cuộc sống ngày nay nhiều trẻ em có nguy cơ cao bị mắc bệnh trầm cảm. Phần lớn do bố mẹ để con ở nhà một mình, trẻ phải tự chơi, tự lo một số công việc và bị giới hạn bởi không gian bó hẹp... đặc biệt là trẻ em ở thành thị. Vào dịp hè năm 2018, em có dịp về quê ngoại ở Thái Thụy, Thái Bình. Cạnh nhà ông bà ngoại có lớp học cho trẻ tự kỷ nên em sang chơi. Khi ấy, em càng mong muốn làm được điều gì đó để giúp các em nhỏ. Ý tưởng robot hỗ trợ chữa tự kỷ cho trẻ em đã ra đời từ đó. Sản phẩm đã đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia trong năm học 2018 - 2019 trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT.

 

Ảnh: “Robot vui chơi với trẻ em, hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm và tự kỷ” đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia trong năm học 2018 - 2019 trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT của Nguyễn Hoàng Sơn.

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn nhận giải nhất tại cuộc thi
Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2018 – 2019 tỉnh Sơn La

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn nhận giải nhất tại cuộc thi
Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2019 – 2020 tỉnh Sơn La

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn nhận giải ba tại cuộc thi
Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2018 – 2019 cấp quốc gia

 

Ngoài ra, Hoàng Sơn còn đạt giải nhất cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Sơn La lần thứ 4, năm 2019”, với sản phẩm “Phần mềm đánh giá điểm xã hội con người và quản lý tài khoản, thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt”, rất hữu ích cho cộng đồng.

Thành quả Hoàng Sơn đạt được trong quá trình học tập, nghiên cứu sáng tạo KHKT của mình, chính là những giải thưởng cao quý như: giải nhất cấp tỉnh, giải ba cấp Quốc gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học các năm học 2018 - 2019; 2019 - 2020… đặc biệt là sự tin yêu, ngưỡng mộ của bạn bè, sự tự hào của thầy cô và cha mẹ.

Không chỉ say mê trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, với cương vị Bí thư chi đoàn, Sơn luôn năng nổ tham gia và tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện trong và ngoài nhà trường như: Thi tìm hiểu về sách; Chương trình “Hoa phượng đỏ”; cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" qua Internet; Vừa học tập, vừa tham gia các hoạt động nhưng Sơn luôn sắp xếp thời gian một cách hợp lí để cân bằng mọi việc. Mười năm liền, Hoàng Sơn luôn là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2018 – 2019, em đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn tự tin thảo luận
 trong một buổi Ngoại khóa của nhà trường về Kiến thức pháp luật và ATGT.

 

Hoàng Sơn cũng là gương mặt nhỏ tuổi nhất vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2020 do Trung ương Đoàn trao tặng.

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn nhận giải thưởng học sinh 3 tốt cấp Trung ương

 

Rất đáng quý là trong thời gian vừa qua, cả nước chung tay phòng chống đại dịch Covid -19, khi các bạn học sinh đi học trở lại, Hoàng Sơn đã tình nguyện trích phần thưởng của mình trong các kì thi học sinh giỏi, sáng tạo KHKT các cấp để mua khẩu trang, lập nhóm tình nguyện phát khẩu trang miễn phí cho các bạn, với thông điệp“Bạn chưa có khẩu trang, xin mời bạn lấy một chiếc, Bạn có rồi nhường bạn chưa có”.

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn
với thông điệp phòng chống dịch của nhóm tình nguyện lớp 11A1

 

Để đạt được những thành tích trên, Sơn đã phải trải qua không ít khó khăn, thử thách thậm chí thất bại nhiều lần, nhưng tinh thần tự học và sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu KHKT cùng ý chí, quyết tâm đã giúp Sơn luôn thành công. Với cậu học trò nhỏ, bố mẹ em, hiện đang giảng dạy tại nhà trường, không chỉ yêu thương, chăm lo cho em, mà còn chính là thầy cô, là người bạn đồng hành, luôn động viên, khuyến khích mình trong quá trình học tập, sáng tạo.

 

Ảnh: Nguyễn Hoàng Sơn với nụ cười rạng rỡ, tự tin tại cuộc thi
Khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2019 – 2020 tỉnh Sơn La

 

Với nụ cười tươi rói, trên khuôn mặt lanh lợi thông minh, và cách nói chuyện tự tin, đĩnh đạc, Hoàng Sơn chia sẻ ước mơ muốn được đi du học tại Mỹ để thỏa niềm đam mê với trí tuệ nhân tạo. Nếu có thể, em sẽ cố gắng giành được một suất học bổng toàn phần để đi du học. Trong trường hợp không đủ điều kiện, em sẽ phấn đấu thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành trí tuệ nhân tạo. Sơn hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sản phẩm sáng tạo được ứng dụng thực tế cao, để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Có thể nói, với những nỗ lực và thành tích đạt được trong học tập, nghiên cứu sáng tạo KHKT và hoạt động phong trào, Hoàng Sơn chính là tấm gương về tinh thần tự học, sáng tạo, là điển hình của thanh niên học tập và làm theo lời Bác.

 

Phạm Thanh Huyền


Tác giả: Phạm Thị Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan